Từ 1/1/2021: Nhân viên y tế sẽ được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9?

Từ 1/1/2021: Nhân viên y tế sẽ được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9?
Mới đây, Quốc hội đã biểu quyết và thông qua dự thảo Bộ Lao động có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh, trong đó có nhân viên ngành Y.


Thursday January 01, 1970

Điều Dưỡng viên giải mã bí ẩn về bình xịt giảm đau thần kỳ trong bóng đá
Danh mục 30 nhóm thuốc kê đơn theo quy định của Bộ Y tế
Bạn có biết: Nhuộm tóc ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?


Thursday January 01, 1970

Từ 1/1/2021: Nhân viên y tế sẽ được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9?
Với đặc thù công việc đòi hỏi liên tục, không được ngắt quãng khiến cho nhiều nhân viên y tế thuộc các cơ sở y tế, đặc biệt là cấp huyện, tỉnh và trung ương không được hưởng trọn vẹn những ngày nghỉ dịp Lễ, Tết. Vậy từ ngày 1/1/2021, ngành Y có được nghỉ thêm 1 ngày nguyên lương dịp 2/9 như các ngành khác không?
Người lao động sẽ được thêm 1 ngày nghỉ nguyên lương dịp Quốc khánh 2/9
Trang thông tin Y Dược của Cao đẳng Y – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Quốc hội đã biểu quyết và thông qua dự thảo Bộ Luật động (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quy định ngày nghỉ lễ, tăng tuổi nghỉ hưu… bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2021 sắp tới. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) khẳng định điều này tại cuộc họp báo thông …mới đây. Cụ thể, thông tin được nhiều người chú ý nhất trong cuộc họp của Quốc hội chính là nội dung về thời gian nghỉ lễ, tết, Quốc hội quyết nghị bổ sung thêm một ngày nghỉ trong năm vào ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 2/9. Tức là người lao động sẽ có thêm một ngày nghỉ nguyên lương dịp Quốc khánh. Như vậy người lao động được nghỉ 2 ngày là ngày 2/9 dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau đó.
Theo đó, Bộ Luật quy định, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035. Điều này khiến nhiều người rất quan tâm, nhất là những lao động sắp đến tuổi nghỉ hưu. Như vậy, từ năm 2021 tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.


Thursday January 01, 1970

Người lao động sẽ được thêm 1 ngày nghỉ nguyên lương dịp Quốc khánh 2/9
Nhân viên ngành Y có được nghỉ dịp Quốc khánh 2 ngày không?
Theo quy định trên đây: Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 tuổi so với quy định.
Còn nội dung quy định về thời gian làm việc bình thường thì hiện tại vẫn giữ nguyên như thời giờ làm việc bình thường như quy định của Bộ luật hiện hành” và “có lộ trình điều chỉnh giảm giờ làm việc bình thường vào thời điểm thích hợp”. Về mở rộng khung thỏa thuận thời giờ làm thêm tối đa, Quốc hội đồng ý giữ khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa như Bộ luật hiện hành, nhưng cần ghi rõ thời gian làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung quy định cụ thể về các trường hợp được tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.
Còn với công việc đặc thù là chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt là cấp cứu trong trường hợp khẩn khiến cho nhân viên y tế của chúng ta không được nghỉ trọn những ngày Lễ, Tết trong năm có được nghỉ thêm 1 ngày dịp Quốc khánh hay không thì vẫn là câu hỏi để ngỏ. Hi vọng, với quy định mới được áp dụng từ ngày 1/1/2021 thì nhân viên làm trong ngành Y sẽ có thêm ngày nghỉ để hồi phục sức khỏe, đảm bảo phục vụ công việc vất vả của mình.
Nguồn caodangduochoc.edu.vn tổng hợp
The post Từ 1/1/2021: Nhân viên y tế sẽ được nghỉ 2 ngày dịp Quốc khánh 2/9? appeared first on Cao đẳng Dược Hà Nội.