Thanh Huyền – Là nhà văn nhiều năm liền được coi là ứng viên giải Nobel Văn học

Thanh Huyền – Là nhà văn nhiều năm liền được coi là ứng viên giải Nobel Văn học, bà nghĩ gì về khả năng đoạt giải? – Bạn thân mến, nhà văn không viết vì giải thưởng.


Thursday January 01, 1970

Tôi cho rằng Cục Nghệ thuật đã quá vội vàng khi trình vấn đề lên Bộ mà không hề trao đổi trước với nhà sản xuất: Cần sửa chỗ nào và sửa như thế nào?Ông Lê Nam (Trưởng phòng Tổ chức biểu diễn và quản lý băng đĩa – Cục Nghệ thuật biểu diễn): Nhật thực – thơ Vi Thuỳ Linh – là tác phẩm văn học đã được phép phát hành (thậm chí từng có trong danh sách đề cử giải thưởng 2000 của Hội nhà văn Việt Nam).


Thursday January 01, 1970

Họ viết vì những độc giả vô danh.


Thursday January 01, 1970

Mời độc giả theo dõi hàng ngày..

Người cầm bút không nên sống với hy vọng đoạt giải này giải nọ… – Khi nhìn lại sự nghiệp rạng rỡ của mình, điều gì khiến bà cảm thấy ấn tượng nhất? – Tôi là người Canada và chúng tôi không tự ấn tượng với chính mình.

Diễn viên Mai Thu Huyền Vai cô Trúc trong phim Những ngọn nến trong đêm là ấn tượng cứ theo riết lấy sự nghiệp diễn xuất của Mai Thu Huyền. Hiện tại, cô chủ yếu tập trung vào công việc quản lý với vai trò giám đốc của một Công ty Trách nhiệm hữu hạn Truyền thông Giải trí.  Về gia đình, hai bé Huyền Anh và Anh Kiệt chính là gia tài quý báu của nữ diễn viên đa zi năng này. Vẻ đẹp mặn mà sau nhiều năm tháng của cô Trúc trong phim Những ngọn nến trong đêm Mai Thu Huyền hạnh phúc với 3.

Bất cứ nhà văn Canada nào có ý định lên mây đều nhanh chóng bị xì hơi.

Hoa hậu Hoàn vũ chấp nhận Trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tại Canada 2012 – một tên là Jenna Talackova đã nhanh chóng được lọt vào vòng bán kết cuộc thi.

Điều tôi thấy hơi ngỡ ngàng một chút là mảnh đất có nền văn hóa kém phát triển như Canada trong những năm 1950 nay lại trở nên năng động và sản sinh ra được nhiều nhà văn có tầm ảnh hưởng quốc tế như vậy.

Tôi sống ở Mỹ 30 năm, cuộc sống ở đấy rất hiện đại nhưng thơ Thiền lại rất phát triển ở nước Mỹ. – Kevin Bowen: Điều tôi nói có thể làm nhiều người ngạc nhiên: thơ văn nước Mỹ ảnh hưởng nhiều bởi Phật giáo, cứ nhìn từ đầu thế kỷ 20 sẽ thấy rõ điều ấy.

– Bà muốn trở lại thời kỳ nào nhất trong cuộc đời mình? – Như bất cứ ai khác có tuổi thơ đẹp, tôi nhớ nhiều nhất đến quãng đời thơ bé.

Cuộc đời ông có nhiều thăng trầm cùng lịch sử Campuchia, với hai lần phải sống lưu vong và hai lần quay trở lại ngôi vua. Cuộc đời và lịch sử thăng trầm Cựu vương là nhân chứng của lịch sử đầy biến động của Campuchia, với những cuộc đảo chính, chiến tranh, nạn diệt chủng và cuối cùng là nền hòa bình ổn định ngày nay.

Tôi nghĩ mình đã rất may mắn khi được lớn lên theo cách đó – khá khác thường và cô đơn – nhưng nó lại trở thành chất liệu rất tốt để tôi viết.

Tuy nhiên, trong sự việc này chàng hotboy có vẻ may mắn hơn khi chỉ trở thành nhân vật phụ của búa rìu dư luận.

Hơn nữa, tôi cũng sinh ra trong một gia đình có truyền thống kể chuyện.

Bi kịch yêu “nàng tiên nâu” Hồ sơ vụ án thể hiện: Hoàng Thanh Quang sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng từ thời ông cha trên đất Hà thành, được tiếp thu với nhiều nền văn hóa, có nhiều điều kiện học tập hơn so với những bè bạn cùng trang lứa ở quê.

Nhà văn
Nhà văn Margaret Atwood.

Lo lắng trước việc các luật sư có thể hạn chế tự do của mình bằng những quy định như đã đề ra với Tennant, Conroy “rào trước” bằng câu nói đùa: ‘Tôi sẽ mở đầu cuốn sách bằng câu sau: ‘Làm tình xong, Rhett quay sang Ashley Wilkes và nói: ‘Ashley, tôi đã bao giờ kể với anh rằng bà tôi là một người da đen chưa nhỉ?”. – Margaret Mitchell và quá trình viết ’Cuốn theo chiều gió’ Ông Anderson – con trai của vị luật sư có mặt trong cuộc thảo luận hợp đồng với Conroy – cho biết, NXB và đại diện của những người sở hữu tác quyền không bao giờ gây sức ép đối với nhà văn: “Mọi người đều hiểu rằng, không có tình huống nào trong cuộc họp thể hiện việc cấm đoán ông miêu tả quan hệ hôn nhân hoặc những cảnh sex đồng giới cả”. Nhưng theo trí nhớ của Conroy thì mọi việc lại diễn ra theo hướng ngược lại.

Ảnh: Hindu.

– Có điều gì khiến bà hối tiếc? – Tôi tiếc là đã không được cao hơn một chút, không trở thành ca sĩ opera.

Tâm lý thoải mái và không căng thẳng đó giúp cho ca sĩ hòa quyện trọn vẹn với ca khúc mình đang thể hiện.

Nhưng chuyện này cũng chẳng sao- Vậy điều gì khiến bà chọn nghề văn? – Tiểu thuyết đầu tiên của tôi viết về kiến.

Thoại Hà –  Để được chọn, trước đó, Trần Thị Hồng Hạnh gửi cho ban tổ chức một hồ sơ giới thiệu về bản thân cũng như các tác phẩm đã được in thành sách của chị. Đặc biệt, chị phải trải qua một đợt phỏng vấn bằng tiếng Anh cùng ban tổ chức, với các câu hỏi xoay quanh mối quan tâm của người viết về văn học trong và ngoài nước. Trong hành trang sang xứ người học tập, Hồng Hạnh mang theo 10 cuốn tiểu thuyết  Quái vật vừa phát hành của chị cùng vài đầu sách văn thơ của tác giả trong nước để tặng cho thầy cô, bạn bè quốc tế. Hồng Hạnh cho biết, chị cũng chuẩn bị sẵn bài viết giới thiệu khái quát về văn học trẻ Việt Nam đương đại, trong đó có nhiều cây bút như: Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Ngọc Tư, Vũ Đình Giang… Thông tin về khóa học này đã được nhà văn Lý Lan giới thiệu với các cây bút trong nước.

Tác phẩm không có nhiều hành động nhưng đó là bài thực hành tuyệt vời cho việc viết lách… khiến độc giả tìm thấy được nguyên nhân khiến họ muốn đọc nó.

Quý vị cảm thấy ra sao?” – độc giả này đặt câu hỏi. Để lý giải nguyên nhân sự dẫn tới hành động của người dân Yên Thành, Nghệ An, độc giả Ngô Trung Hưng kể lại câu chuyện của bản thân: “Tôi nuôi một con chó hơn 10 năm, chỉ cần nhìn nó thôi là nó hiểu ý chủ, la nó nó chảy nước mắt như con người.

Cô tôi bảo, tôi muốn trở thành nhà văn từ lúc 5 tuổi.

Từ đó bàn tay trở thành công cụ để nhận thức thế giới xung quanh: Cầm, nắm, xúc cơm, viết, vẽ… Đây chức năng hoạt động của con người. – Ngẩng cao đầu, dây thanh của trẻ càng phát ra được nhiều âm tiết tinh vi. – Giúp trẻ mở rộng tầm nhìn, phát triển khả năng định hướng trong không gian. – Mở rộng phạm vi hoạt động với đồ vật, tiếp xúc với nhiều đồ vật hơn, mở rộng khả năng tìm hiểu những thuộc tính của đồ vật và kỹ năng sử dụng chúng. – Mở rộng giao tiếp với mọi người xung quanh giúp vốn kinh nghiệm riêng của trẻ thêm phong phú, phát triển nhu cầu giao tiếp và kích thích khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ ở trẻ. Đặc điểm hoạt động với đồ vật Thời kỳ trước tuổi mẫu giáo, trẻ đã thực hiện những hành động khá phức tạp với các đồ vật, nhưng chưa nhằm vào việc khám phá chức năng và phương thức sử dụng nó. Đến tuổi đi nhà trẻ: đồ vật lúc này đối với trẻ không phải chỉ là cái để nghịch, để chơi mà còn là để tìm hiểu chức năng nhất định và phương thức sử dụng tương ứng.

Đến 6 hay 7 tuổi, tôi chuyển sang vẽ và lại trở về với viết lách từ năm 16 tuổi.

Nó là một dạng thức tâm lý chiến cổ điển mà sư phụ Tôn Tử từng truyền dạy và từng được sử dụng từ thời Tam Quốc! Nó được sử dụng song song với các biện pháp xâm lược từng bước theo kiểu “tằm ăn dâu”… Riêng với giới bỉnh bút diều hâu, cây bút David Lague (Reuters 17/1/2013) đã có một nhận xét đơn giản về họ: Với những ông tướng hưu, việc viết lách giúp họ kiếm thêm thu nhập; và với các tướng tại nhiệm, việc trình bày quan điểm theo xu hướng mị dân giúp họ dễ leo lên cao trong sự nghiệp! Bất luận thế nào, hiện tượng gõ trống trận tập thể từ Bắc Kinh đang đẩy khu vực đến nguy cơ chiến tranh hơn bao giờ hết.

– Thành công đã đến với bà như thế nào? – Tập thơ đầu tay của tôi bị từ chối thẳng thừng.

Do vậy, tôi tin là việc mở rộng đầu tư sẽ mang lại nhiều việc làm hơn nữa. – Là một thành viên của Mỹ – ASEAN, ông nhận định như thế nào về khả năng có một dòng vốn đầu tư lớn từ Mỹ vào Việt Nam trong thời gian tới? – Dự báo thực sự không phải là công việc ưa thích của tôi.

Tôi nghĩ nó cũng kém. Tôi đã viết rất nhiều thể loại: thơ ca, tiểu thuyết, tác phẩm phi hư cấu… Rồi tập thơ Circle Game của tôi đoạt giải Governor General.

Với chị, đây là một chương trình rất nhiều ý nghĩa, giàu chất nhân văn.

Cuốn sách được in 420 bản – con số rất đáng kể cho một tập thơ.

Ông Jerry Velasquez (Giêri Vêlaxkê), người đứng đầu UNISDR khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dẫn thông báo của (WB) cho biết: “Mỗi năm, thiên tai gây thiệt hại cho khu vực này trung bình 1,6 tỷ USD (tương đương 1,8% GDP) và con số cụ thể ở Việt Nam là 1,8% GDP”.   Những con số này là tiếng kêu cứu của môi trường đồng thời là sự cảnh báo thực tế nhất về sự hủy hoại của con người bởi những thói quen sinh hoạt kém ý thức như: chặt phá rừng; săn bắn động vật quý hiếm; tận diệt các loài động vật để làm thức ăn; hủy hoại dòng nước bằng vô số rác thải và các chất độc hại; biến khu dân cư, nơi công cộng thành bãi rác…   Theo Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) thì “Biến đổi khí hậu là sự thay đổi của khí hậu do tác động trực tiếp hoặc gián tiếp của hoạt động con người dẫn đến thay đổi thành phần khí quyển toàn cầu, được quan sát trên một chu kỳ thời gian dài”.

Tôi ít đặt ra kỳ vọng cho sự nghiệp của mình.

Còn ngân sách sẽ có dư thêm một nguồn vốn phục vụ các mục tiêu kỳ vọng.

Và nếu như biết nghề viết nhọc nhằn như thế này, tôi đã không cố.

Trận thắng nhọc nhằn 1-2 trước ĐT Campuchia mới đây của ĐT Việt Nam đã mang đến nhiều nỗi trăn trở hơn là niềm vui sau những vấn đề đã gặp phải ở SEA Games 29. ĐT Việt Nam: 66 phút thảm họa của Công Phượng, cú sốc SEA Games còn đó  Chuyên gia nói gì về trận thắng của đội tuyển Việt Nam? ĐT Việt Nam thắng Campuchia: Lâm “Tây” khác Phí Minh Long Video trận đấu giữa ĐT Campuchia và ĐT Việt Nam tối 5/9: // // Trận đấu ở sân Olympic tại Phnom Penh của ĐT Campuchia là màn ra mắt chính thức của HLV Mai Đức Chung trên cương vị “thuyền trưởng” mới của ĐT Việt Nam sau khi từ chức vì thất bại của U22 Việt Nam ở SEA Games 29. Công Phượng và ĐT Việt Nam chơi không thật sự tốt khi đối đầu ĐT Campuchia Khác với rất nhiều lần gặp nhau trước đây, các chàng trai áo đỏ đã không còn áp đảo được đối thủ làng giềng bằng thế trận lấn lướt và trút những “cơn mưa bàn thắng” vào lưới đối thủ. Xem ĐT Việt Nam tối qua đá với ĐT Campuchia, nhiều fan nhà cảm thấy lo lắng vì nhiều vấn đề của đội bóng chúng ta: Đó là việc dễ dàng đánh mất lợi thế mở tỉ số sớm khi hàng thủ “bỏ quên” Chan Vanthanaka và để cho người được gọi là “Ronaldo Campuchia” thoải mái ra chân dứt điểm gỡ hòa 1-1 cho đối thủ. Nếu không có sự tập trung của thủ thành Đặng Văn Lâm và cú đánh đầu xuất thần của Quang Hải trong khoảng 15 phút cuối trận khi ĐT Việt Nam bị đối thủ “chiêu dưới” dồn ép, chưa chắc thầy trò Mai Đức Chung đã có thể rời Phnom Penh với 3 điểm. Một nỗi lo khác đến từ vị trí tiền đạo mũi nhọn khi cả cầu thủ đá chính Công Phượng và người vào sân thế chỗ anh – Mạc Hồng Quân đều bộc lộ sự căng cứng và thiếu hiệu quả trong việc tìm cơ hội săn bàn. // “Tướng” Chung chưa chắc dẫn dắt ĐT Việt Nam tái đấu Campuchia lượt về ngày 10/10 Ở SEA Games 29 vừa qua, những sai lầm của hàng thủ U22 Việt Nam với những lỗi khó chấp nhận đã khiến chúng ta thua tan tác 0-3 trước U22 Thái Lan (với đội hình dự giải không phải mạnh nhất) và sự hớ hênh của các cầu thủ phòng ngự ĐT Việt Nam lại thể hiện ở trận gặp Campuchia hôm qua. Điểm yếu tâm lý khi gặp đối thủ mạnh nhất khu vực – Thái Lan có thể hiểu được nhưng thật khó tin khi giờ đây, đá với những đối thủ ngang hàng như Indonesia hoặc dưới cơ như Campuchia, Việt Nam lại chơi quá rụt rè và khiến các fan nhà luôn “sống trong sợ hãi”. Khá nhiều tình huống các hậu vệ ĐT Việt Nam bộc lộ sự lúng túng khi cản phá những đường chuyền tầm thấp của ĐT Campuchia mà tưởng chừng sẽ không quá nguy hiểm.

Tôi khá là ngốc nghếch.

Hoàng Minh đưa tay đặt nhẹ lên đôi bờ vai bé bỏng đang run rẩy của cô, anh không hiểu chuyện gì. –    Em cũng đã thương một người đàn ông. –    Anh ta thương em chứ? –    Không. –    Đừng buồn. –    Và cũng như anh, em chẳng thể nói ra tình cảm của mình. –    Em cho rằng điều đó là ngốc nghếch mà. –    Anh ấy chỉ coi em là bạn thân – một người có thể ngồi hàng giờ để lắng nghe và chia sẻ kỷ niệm. –    Anh ta thật độc ác. –    Tại anh ấy chung tình.Hoàng Minh ngồi dựa người vào gốc cây sim ở trên đỉnh đồi, ngẩng đầu nhìn những vì sao.

– Bà thường được gọi là nhà văn nữ quyền.

Hai cô gái sau đó được các áp giải khỏi sân khấu. Hình ảnh hai thành viên Femen trong show Nina Ricci. Hai cô gái này thuộc nhóm nữ quyền có tên là Femen đến từ Ukraine, nổi tiếng với các hoạt động biểu tình kêu gọi sự chú ý của dư luận, với vũ khí là “ngực trần”.

Bà nghĩ sao? – Vậy mọi người có thực sự hiểu điều đó không? Phải như thế nào thì được gọi là nhà văn chuyên đấu tranh cho nữ quyền? Bạn có nghĩ là phụ nữ mạnh mẽ hơn đàn ông không? Xã hội là một cái kim tự tháp.

Do vậy, tôi tin là việc mở rộng đầu tư sẽ mang lại nhiều việc làm hơn nữa. – Là một thành viên của Diễn đàn doanh nghiệp Mỹ – ASEAN, ông nhận định như thế nào về khả năng có một dòng vốn đầu tư lớn từ Mỹ vào Việt Nam trong thời gian tới? – Dự báo thực sự không phải là công việc ưa thích của tôi.

Ở các vị trí trên cao là những người giỏi nhất, bất kể nam giới hay phụ nữ.

Trong tâm thức của mỗi người Việt Nam thì tôi nghĩ thì cứ nói tới phụ nữ nước mình là có thể tự hào họ là những người luôn mang hạnh phúc gia đình đặt lên hàng đầu, cho dù ở nước ngoài phụ nữ ngang hàng với nam giới.

Trong những năm 1960 – 1970, bất cứ ai có hành động gì vì phụ nữ cũng được coi là người đấu tranh cho nữ quyền.

Mời các bạn bấm vào “Tên phim” để xem giới thiệu về phim, bấm vào biểu tượng “Xem trailer” để xem video giới thiệu phim  Giờ Tên phim Thể loại Xem trailer Diễn viên chính 1h30 Platoon Leader Hành động   Michael Dudikoff, William Smith 3h15 Fast & Furious  Hành động   Vin Diesel, Paul Walker, 5h00 Escape From Atlantis Hành động   Jeff Speakman, Brian Bloom 7h00 Carlito’s Way: Rise To Power Tâm lý   Jay Hernandez, Luis Guzman, Mario Van Peebles 8h45 The Caine Mutiny Tâm lý   Humphrey Bogart, Jose Ferrer, Fred Macmurray, Van Johnson, May Wynn 11h00 Earthquake Hành động   Charlton Heston, Ava Gardner, George Kennedy, Genevieve Bujold, Richard Roundtree 13h00 Ninja III The Domination Hành động   Chuck Norris, Sho Kosugi, Lucinda Dickey 14h45 Horror Of Dracula Kinh dị   Christopher Lee, Michael Gough, Melissa Stribling, Peter Cushing, Carol Marsh, John Van Eyssen 16h15 House Of Frankenstein  Kinh dị   Lon Chaney, Boris Karloff, John Carradine 17h30 Five Million Years To The Earth Kinh dị   Andrew Keir, B.

Nhưng tôi không nghĩ mọi người thực sự hiểu hết điều đó.

Từ khi yêu Mauro Dalla Costa, Sofia Savoy càng trở nên gợi cảm hơn gấp bội. Kiểu mặc lả lơi khoe đường cong đẫy đà của con gái châu Á Chân dài đẹp như tiên mất vương miện vì sự cố lộ vòng 1 khi thi hoa hậu Thân hình “ma đói” gây sốc của mẫu đồng tính đắt giá nhất thế giới Sofia Savoy là nàng mẫu trẻ xinh đẹp đang nổi như cồn tại Argentina vì chuyện tình yêu với tiền đạo Mauro Dalla Costa Sofia Savoy – bạn gái của tiền đạo bóng đá người Nam Mỹ Mauro Dalla Costa được nhiều fan hâm mộ ưu ái tặng cho danh xưng “nàng WAG gợi tình nhất thế giới” bởi cô rất chăm chỉ đăng tải những bức ảnh bỏng mắt lên trang cá nhân. Sẵn có gương mặt đẹp như hoa hậu cùng thân hình chuẩn, Sofia Savoy đã sớm nổi tiếng kể từ khi lọt vào chung kết show thực tế tìm kiếm người đẹp nhất Argentina. Kể từ ấy, người đẹp chăm chỉ tham gia các show truyền hình cũng như làm mẫu cho nhiều thương hiệu thời trang, tạp chí, song chỉ thực sự nhận được sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ khi trở thành bạn gái của Mauro Dalla Costa. // Đội bóng Boca Juniors giờ đây có thêm một fan hâm mộ vừa trung thành vừa gợi cảm Sofia Savoy năm nay 23 tuổi, bằng tuổi với bạn trai người Argentina.

– Cuốn sách tiếp theo của bà là gì? – Tôi sẽ không nói đâu.

Nhưng khi liên lạc tại chi nhánh ở Cà Mau thì không được. Tôi có gọi điện thoại gặp cô nhân viên đã nhận hàng tại Cà Mau, nhưng cô giao dịch viên chỉ giải thích quanh co. Tôi không đồng ý nên sáng ngày tiếp theo có liên hệ gặp người phụ trách hãng xe tại Cà Mau và trình bày sự việc gửi hàng của tôi. Sau khi kết thúc nói chuyện qua điện thoại anh này bảo tôi về mua tôm khô khác, họ sẽ chuyển lên lại cho tôi và không thu phí nữa, đồng thời sẽ điều tra và bồi hoàn lại cho tôi. Vì thế, tôi đã phải mua lại 9kg tôm khô khác và nhờ xe cơ quan đi công tác tại TP HCM chuyển dùm. Nhưng sau đó, nhiều lần tôi liên hệ với hãng xe khách và người phụ trách tại Cà Mau thì anh ta lại nói với tôi chỉ hỗ trợ 1.000.000 đồng chứ không bồi thường hàng mà công ty đã làm mất của tôi. Khi tôi hỏi vậy thùng hàng của tôi gửi ở đâu mà phía người nhận vẫn chưa nhận được thì không có câu trả lời thỏa đáng nào và họ đổ lỗi cho người nhận trong lúc nhận hàng đông quá nên lấy nhầm thùng hàng. Nhưng tôi đã liên hệ với bạn tôi thì được biết lúc nhận hàng cũng như lúc trả lại hàng tại bến xe miền Tây chỉ có mình bạn tôi và 2 cán bộ giao hàng của hãng xe. Vụ việc kéo dài mãi không được giải quyết.

Tôi không muốn tiết lộ cái gì bên trong quả trứng trước khi nó được nở ra.

Bài toán quả trứng – con gà này, theo tôi, có thể thấy câu trả lời thật rõ ràng từ ý thứ nhất trên đây. Thực tế đã cho thấy, ta đã chi rất nhiều tiền, thuê cả tư vấn nước ngoài, đã đầu tư mới hoặc mở rộng rất nhiều đường so với vài chục năm trước đây, nhưng rõ ràng nó mới chỉ “rộng” với xe đạp, xe máy thôi, chứ chỉ cần thêm vài cái ô tô là đã đủ mọi thứ bất cập rồi.

. Margaret Atwood: ’Nhà văn không viết vì giải thưởng’..

Thanh Huyền –  Dưới đây là danh sách đầy đủ: TT Tác phẩm Tác giả 1 Middlemarch George Eliot 2 Moby-Dick Herman Melville 3 Anna Karenina Leo Tolstoy 4 The Portrait of a Lady (Chân dung một mệnh phụ) Henry James 5 Heart of Darkness (Tận cùng tối tăm) Joseph Conrad 6 In Search of Lost Time (Đi tìm thời gian đã mất) Marcel Proust 7 Jane Eyre Charlotte Brontë 8 Disgrace (Ruồng bỏ) JM Coetzee 9 Mrs Dalloway (Bà Dalloway) Virginia Woolf 10 Don Quixote Miguel de Cervantes 11 Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và định kiến) Jane Austen 12 Robinson Crusoe Daniel Defoe 13 Charles Dickens 14 Wuthering Heights (Đồi gió hú) Emily Brontë 15 The Code of the Woosters PG Wodehouse 16 Brighton Rock Graham Greene 17 Tess of the D’Urbervilles (Tess nhà d’Urbervilles) Thomas Hardy 18 Scoop Evelyn Waugh 19 The War of the Worlds (Thế giới đại chiến) HG Wells 20 Tristram Shandy Laurence Sterne 21 1984 George Orwell 22 A Passage to India EM Forster 23 Madame Bovary (Bà Bovary) Gustave Flaubert 24 Ulysses James Joyce 25 The Moonstone Wilkie Collins 26 Cranford Elizabeth Gaskell 27 Frankenstein Mary Shelley 28 Tom Jones Henry Fielding 29 Life: a User’s Manual Georges Perec 30 Atonement Ian McEwan 31 Suite Francaise Irène Némirovsky 32 A Dance to the Music of Time Anthony Powell 33 Clarissa Samuel Richardson 34 The Big Sleep Raymond Chandler 35 Lucky Jim (Jim may mắn) Kingsley Amis 36 Les Misérables (Những người khốn khổ) Victor Hugo 37 The Warden Anthony Trollope 38 The Great Gatsby (Gatsby vĩ đại) F Scott Fitzgerald 39 Things Fall Apart (Quê hương tan rã) Chinua Achebe 40 The House of Mirth Edith Wharton 41 The Hound of the Baskervilles (Con chó của dòng họ Baskervilles) Arthur Conan Doyle 42 The Adventures of Huckleberry Finn (Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn) Mark Twain 43 The Rabbit John Updike 44 Nausea Jean-Paul Sartre 45 The Voyeur Alain Robbe-Grillet 46 The Prime of Miss Jean Brodie Muriel Spark 47 The Unbearable Lightness of Being (Đời nhẹ khôn kham) Milan Kundera 48 Go Tell It On the Mountain James Baldwin 49 The Grapes of Wrath (Chùm nho nổi giận) John Steinbeck 50 Beloved (Thương) Toni Morrison 51 Underworld Don DeLillo 52 The Catcher in the Rye (Bắt trẻ đồng xanh) JD Salinger 53 The Handmaid’s Tale Margaret Atwood 54 Lolita Vladimir Nabokov 55 Austerlitz WG Sebald 56 The Tin Drum (Cái trống thiếc) Günter Grass 57 The Glass Bead Game Herman Hesse 58 The Savage Detectives Roberto Bolaño 59 London Fields Martin Amis 60 One Hundred Years of Solitude (Trăm năm cô đơn) Gabriel García Márquez 61 My Name Is Red (Tên tôi là Đỏ) Orhan Pamuk 62 Gulliver’s Travels (Gulliver du ký) Jonathan Swift 63 The Strange Case of Dr Jekyll and Mr Hyde Robert Louis Stevenson 64 The Cairo Trilogy Naguib Mahfouz 65 Dr Zhivago (Bác sĩ Zhivago) Boris Pasternak 66 Crime and Punishment (Tội ác và trừng phạt) Fyodor Dostoyevsky 67 A Bend in the River (Khúc quanh của dòng sông) VS Naipaul 68 Crash JG Ballard 69 If On a Winter’s Night a Traveller Italo Calvino 70 The Leopard Giuseppe Tomasi di Lampedusa 71 Hồng lâu Mộng Tào Tuyết Cần 72 All Quiet on the Western Front (Phía Tây không có gì lạ) Erich Remarque 73 Waiting for the Mahatma RK Narayan 74 Cider with Rosie Laurie Lee 75 The Trial (Phiên tòa) Franz Kafka 76 Catch-22 Joseph Heller 77 Alice’s Adventures in Wonderland (Alice ở xứ sở diệu kỳ) Lewis Carroll 78 Wide Sargasso Sea Jean Rhys 79 Oscar and Lucinda Peter Carey 80 The Name of the Rose (Tên của Hoa hồng) Umberto Eco 81 The Stranger (Người xa lạ) Albert Camus 82 Dinner at the Homesick Restaurant Anne Tyler 83 Germinal Emile Zola 84 The Three Musketeers (Ba chàng ngự lâm) Alexandre Dumas 85 The Red and the Black (Đỏ và Đen) Stendhal 86 Old Goriot (Lão Goriot) Honoré de Balzac 87 On the Road (Trên đường) Jack Kerouac 88 Eugene Onegin Alexander Pushkin 89 The Golden Notebook (Cuốn sổ vàng) Doris Lessing 90 Under the Net Iris Murdoch 91 The Tale of Genji Lady Murasaki 92 Cold Comfort Farm Stella Gibbons 93 Tinker, Tailor, Soldier, Spy John le Carré 94 Midnight’s Children (Những đứa trẻ nữa đêm) Salman Rushdie 95 The Sorrows of Young Werther (Nỗi buồn của chàng Werther) Johann Wolfgang von Goethe 96 One Thousand and One Nights Anon (Nghìn lẻ một đêm) Khuyết danh 97 The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy Douglas Adams 98 The Home and the World Rabindranath Tagore 99 To Kill a Mockingbird (Giết con chim nhại) Harper Lee 100 The (Chúa nhẫn) JRR Tolkein (Nguồn: Tele).