Lấy 39 viên đạn tự chế trong đầu bệnh nhân 30 tuổi

Lấy 39 viên đạn tự chế trong đầu bệnh nhân 30 tuổi
Ngày 7/8, Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận bệnh nhân N.V.T (30 tuổi, Hà Tĩnh) bị dị vật kim khí rải rác vùng hàm mặt do đạn bắn tháng thứ 7, mất thị lực mắt trái, giảm thị lực mắt phải, mặt có vài vết sẹo rải rác.


Thursday January 01, 1970

Người đàn ông khoẻ mạnh, tử vong sau 2 ngày vào viện vì sốt xuất huyết
Giận người yêu, nam thanh niên ăn lá ngón tự tử
Vợ lĩnh lương rồi giấu chồng lập quỹ đen là phạm pháp


Thursday January 01, 1970

Hình ảnh chụp Xquang 
Ngay lập tức, các bác sĩ cho bệnh nhân chụp X-quang và CT sọ não. Kết quả cho thấy, có rất nhiều dị vật cản quang ở hàm mặt và hốc mắt 2 bên của bệnh nhân.
Bác sĩ Phạm Ngọc Minh chia sẻ, bệnh nhân được tiếp nhận vào Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành khám vết thương thấy bệnh nhân bị sẹo rải rác trên mặt, sụp mi hai bên nhẹ, giảm thị lực mắt phải (mù), mất thị lực mắt trái. Bệnh nhân được chụp XQ, CT hàm mặt và hội chẩn với chuyên khoa mắt. Về phía chuyên khoa mắt, chưa có chỉ định can thiệp, về phía mặt hàm quyết định mổ lấy bỏ dị vật rải rác 2 bên mặt và hốc mắt.
Tại đây, trong 2 giờ, các bác sĩ đã tiến hành mổ đi qua các vết sẹo lấy được dị vật là mảnh đạn hoa cải có đường kính đường kính khoảng 1-2mm, đạn dạng bi. Sau khi bắn vào cơ thể thì nó dẹt, mỏng dính, hòa vào tổ chức, không sờ thấy bằng tay nên rất khó định vị để tìm và lấy dị vật ra. Sau đó, các bác sĩ tiếp tục thăm dò vết thương và lấy được 39 viên đạn, trên tổng số 50 viên đạn bị bắn.
Số viên còn lại do nằm sâu trong ổ mắt và thần kinh mạch máu quan trọng nên không thể tiếp cận lấy ra được hoặc lấy ra sẽ làm ảnh hưởng chức năng. Các bác sĩ đã phải cắt lọc tổ chức hoại tử, làm sạch và khâu lại vết thương.
Đến nay, sức khỏe người bệnh đã ổn định dần, hồi phục, tỉnh táo, vết thương khô sạch. Tình trạng mắt trái vẫn có thể nhìn nhận vật thể rõ. Được biết, nam thanh niên này gặp tai nạn sau khi xung đột với nhóm bạn bè.
Theo bác sĩ Minh, trong trường hợp bị đạn hoa cà hoa cải bắn nếu số lượng ít, không gây ảnh hưởng chức năng và thẩm mỹ thì cân nhắc kĩ trước phẫu thuật. Nên chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện, vì đây là phẫu thuật không đơn giản do không thể rạch quá nhiều đường mổ trên mặt ra để lấy, phải hạn chế đường rạch đảm bảo cả thẩm mỹ cho khuôn mặt với đường mổ tối thiểu, phẫu trường hẹp thì bác sĩ cố gắng lấy tối đa để không dẫn đến nhiều nguy cơ phạm phải dây thần kinh hoặc mạch máu ở những vị trí quan trọng.
Nguồn https://infonet.vn/lay-39-vien-dan-tu-che-trong-dau-benh-nhan-30-tuoi-post309031.info
The post Lấy 39 viên đạn tự chế trong đầu bệnh nhân 30 tuổi appeared first on Cao đẳng Dược Hà Nội.


Thursday January 01, 1970