Lạm dụng thuốc tránh thai từ năm 15 tuổi: Cô gái phải cắt bỏ 1 nửa gan

Lạm dụng thuốc tránh thai từ năm 15 tuổi: Cô gái phải cắt bỏ 1 nửa gan
Một thiếu nữ 25 tuổi đã sử dụng thuốc tránh thai để giảm đau trong chu kỳ kinh nguyệt từ năm 15 tuổi. Kết quả là cô đã bị u gan rất nặng, bắt buộc phải cắt bỏ 1 nửa lá gan.


Thursday January 01, 1970

Không đủ tiền mua thuốc điều trị bạch hầu, bệnh nhân xin về… chết
Người đàn ông đi khám hôi miệng, bác sĩ kết luận nhiễm HIV
Giám đốc BV Ung bướu nói gì về nhụy hoa nửa tỷ/kg “chữa ung thư”?


Thursday January 01, 1970

Lạm dụng thuốc tránh thai từ năm 15 tuổi: Cô gái phải cắt bỏ 1 nửa gan
Đó là hệ quả của việc lạm dụng thuốc tránh thai từ rất sớm của rất nhiều bạn trẻ. Đặc biệt trong độ tuổi vị thành niên và thanh niên. Câu chuyện trên sẽ là lời cảnh tỉnh sâu sắc về vấn đề này.
Cô gái 25 tuổi uống thuốc tránh thai từ năm 15 tuổi……và cái kết đắng
Trang tin tức y tế của Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật thông tin về việc một thiếu nữ 25 tuổi đã phải cắt bỏ 1 nửa lá gan chỉ vì lạm dụng thuốc tránh thai. Được biết đó là cô Tasha Luck, 25 tuổi, một thợ làm bánh đến từ Anh. Được biết, Tasha bắt đầu uống thuốc tránh thai từ năm 15 tuổi để giúp giảm bớt nỗi đau kỳ kinh nguyệt ở tuổi vị thành niên. Thế nhưng kết quả lại khiến nhiều người hoang mang. Đó là cô gái này đã bị u gan nghiêm trọng. Trước đó, thuốc tránh thai mà cô uống đã được bác sĩ kê đơn thuốc tránh thai ở tuổi 15 để giúp giảm bớt nỗi đau đớn trong kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ đã khuyên cô dùng thuốc tránh thai được 3 tuần trong tháng với thời gian nghỉ 7 ngày ở giữa để đảm bảo sức khỏe.
Trước đó từ năm 2014, sau khi đọc được thông tin trên mạng cho rằng có thể dùng thuốc tránh thai trong thời gian liên tục mà không bị tác dụng phụ, Tasha đã thay đổi thói quen của mình và ngày nào cũng dùng thuốc mà không nghe theo lời khuyên của bác sĩ của mình. Bởi vậy, kể từ năm 15 tuổi, cô đã bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày để giảm nỗi đau của kỳ kinh nguyệt.
4 năm sau, Tasha bắt đầu cảm thấy kiệt sức về sức khỏe nên đã đi xét nghiệm máu. Kết quả, bác sĩ nhận có chức năng gan của cô có sự bất thường, nồng độ phosphatase kiềm (ALP) tăng cao. Các bác sĩ đã tiến hành siêu âm và chụp CT cho cô gái trẻ và phát hiện một khối u dài 15cm trong gan đang phát triển rất mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của cô. Từ đầu năm 2019, Tasha đã ngừng dùng thuốc tránh thai và khối u dường như thu nhỏ lại. Sau đó, cô đã trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 5 giờ đồng hồ để loại bỏ khối u trong gan của mình. Các bác sĩ cho biết nếu khối u không được cắt bỏ triệt để, cô sẽ có nguy cơ tử vong khi sau này mang thai. Sự phát triển của đứa trẻ sẽ thúc đẩy khối u phát triển, vỡ ra và gây xuất huyết nghiêm trọng.


Thursday January 01, 1970

Cô gái 25 tuổi uống thuốc tránh thai từ năm 15 tuổi……và cái kết đắng
Bác sĩ lý giải: Uống thuốc tránh thai có thể gây ung thư hay không?
Cô gái trẻ kể lại: “Ban đầu tôi được đề nghị bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai trong kỳ kinh nguyệt đầy đau đớn của mình”. Vào năm 2014, tôi đã uống thuốc liên tục nhưng mãi đến bốn năm sau tôi mới cảm thấy tác dụng phụ, và kết quả thật đau đớn nhưng may mắn khối u đó không phải là ung thư”.
Trước câu chuyện về cô gái bị u gan vì sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều, một giảng viên dạy Cao đẳng Điều Dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định: Hiện tại thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen có thể kích thích một số tế bào ung thư phát triển, bình thường khối u sẽ ở vú hoặc cổ tử cung. Nhưng đối với hầu hết phụ nữ, thuốc tránh thai đều an toàn và có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng rất thấp.
Chính vì uống thuốc quá nhiều trong một thời gian dài đã khiến cô gái gặp biến chứng ở gan. Cuộc phẫu thuật đã cắt bỏ hơn một nửa gan của Tasha được tiến hành trong vòng 5 giờ đồng hồ. Cụ thể, bao gồm khối u và một phần gan khỏe mạnh. Nhưng sau cuộc phẫu thuật, giờ đây Tasha tự tin rằng cô và chồng, Lydon, 30 tuổi, sẽ có thể bắt đầu một gia đình mới vào năm tới và sau này sẽ sinh những đứa con khỏe mạnh. Qua câu chuyện của mình, Tasha muốn khuyên phụ nữ nên cẩn thận khi uống thuốc tránh thai vì nó có thể mang lại tác dụng phụ khôn lường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn.

Cô gái đã kết hôn và chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân sau khi cắt bỏ 1 nửa lá gan
Cụ thể, các chuyên gia y tế cũng đang nghiên cứu mối liên hệ giữa ung thư vú và thuốc tránh thai. Kết quả hiện tại cho thấy rằng những người sử dụng tất cả các loại biện pháp tránh thai nội tiết tố có nguy cơ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú cao hơn một chút so với những phụ nữ còn lại. Tuy nhiên, 10 năm sau khi bạn ngừng uống thuốc, nguy cơ ung thư vú của bạn trở lại bình thường. Nghiên cứu cũng đã đề xuất mối liên hệ giữa thuốc viên và nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung và một dạng ung thư gan hiếm gặp. Tuy nhiên, thuốc này cung cấp một số bảo vệ chống lại ung thư tử cung (nội mạc tử cung), ung thư buồng trứng và ung thư ruột kết. Được biết, thuốc tránh thai chứa estrogen mà estrogen có thể kích thích các tế bào ung thư vú phát triển, khả năng estrogen tăng thêm làm tăng nguy cơ ung thư vú đã được công nhận trong một thời gian. Bởi vậy, trước khi sử dụng thuốc tránh thai, bạn nên tham khảo và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
Nguồn caodangduochoc.edu.vn
The post Lạm dụng thuốc tránh thai từ năm 15 tuổi: Cô gái phải cắt bỏ 1 nửa gan appeared first on Cao đẳng Dược Hà Nội.