Hi hữu: Hai bé song sinh chào đời nằm nguyên trong bọc ối hình trái tim

Hi hữu: Hai bé song sinh chào đời nằm nguyên trong bọc ối hình trái tim 
Mới đây, vào ngày 12/11, Bệnh viện Bưu điện Hà Nội thông tin về vụ mổ lấy hai em bé song sinh trong tình trạng còn nằm nguyên trong bọc ối hình trái tim rất hiếm có.


Thursday January 01, 1970

Bị tôm cứa vào tay, người đàn ông tử vong sau 6 ngày
Người đàn ông đi khám hôi miệng, bác sĩ kết luận nhiễm HIV
Giám đốc BV Ung bướu nói gì về nhụy hoa nửa tỷ/kg “chữa ung thư”


Thursday January 01, 1970

Hi hữu: Hai bé song sinh chào đời nằm nguyên trong bọc ối hình trái tim 
Hình ảnh em bé nằm nguyên trong bọc ối hình trái tim khi bác sĩ mổ lấy thai khiến dư luận hết sức quan tâm. Ngay cả bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cũng rất bất ngờ về điều này.
Mẹ sinh mổ ở tuần 37: 2 bé song sinh nằm trong bọc ối hình trái tim
Theo đó, trang thông tin Y Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật thông tin về việc một vụ sinh mổ vô cùng hi hữu tại Khoa sản, Bệnh viện Bưu Điện. Đó là việc khi bác sĩ mổ bắt con thì hai bé vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối hình trái tim. Thay vì bọc ối phải vỡ ra khi mổ thì hai bé vẫn nằm ngủ ngon lành trong bọc ối có hình dạng rất đặc biệt. Đó là hình trái tim.
Trước đó, theo lời kể của sản phụ thì người này đã mang thai theo phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đặc biệt, người mẹ đã có dấu hiệu bị ngứa thai kỳ toàn thân trong suốt thai kỳ. Chính vì thế, khi gia đình bệnh nhân đề nghị mổ lấy thai từ tuần 35 nhưng bác sĩ ở Khoa Sản, Bệnh viện Bữu Điện đã động viên kéo dài thời gian mang thai hết mức có thể để các em bé phát triển ổn định hơn. Khi được 37 tuần, mẹ bé vào phòng sinh mổ. Quá trình sinh mổ thành công, hai bé gái ra đời bình an, khỏe mạnh. Cụ thể, có một bé nặng 3kg, bé kia nặng 2,9kg. Theo đánh giá của bác sĩ Đỗ Tiến Dũng (Khoa sản Bệnh viện Bưu điện), người thực hiện trực tiếp ca mổ cho biết, đây là trường hợp khá hiếm trong sản khoa (khoảng 1/80.000). Chính vì thế, sau khi mổ thì anh đã nhờ người chụp ảnh lại. Để lấy nguyên vẹn bọc ối ra ngoài trong quá trình sinh mổ là một kỹ thuật khó vì thông thường dao mổ sẽ làm vỡ bọc ối.


Thursday January 01, 1970

Mẹ sinh mổ ở tuần 37: 2 bé song sinh nằm trong bọc ối hình trái tim
Sinh con trong bọc ối hình trái tim là một sự việc rất kỳ lạ
Theo bác sĩ Dũng, đây là trường hợp đặc biệt bởi bọc ối của hai bé song sinh có cấu tạo dai hơn bình thường. Vì thế, khi bác sĩ tiến hành mổ thì bọc ối không bị rách như những ca mổ thông thường khác. Theo các chuyên gia y tế thì tỷ lệ trường hợp sinh con trong bọc ối chỉ chiếm 1/80.000 các ca sinh sản bình thường. Sự việc được đăng tải trên trang tin tức y tế của Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
Trước đây 2 năm tại bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cũng từng có một ca sinh đôi tương tự. Tuy nhiên, chỉ có một bé nằm trong bọc ối, bé kia chào đời bình thường. Được biết, màng ối là một màng mỏng, trong suốt và rất dai, bao bọc toàn bộ buồng ối và dây rốn. Màng ối có tác dụng bảo vệ thai nên rất quan trọng.
Bởi vì thế, khi sinh con thì màng ối sẽ bị xé rách ra nếu chưa vỡ tự nhiên trước đó trong quá trình chuyển dạ. Khi màng ối chưa rách, thai nhi không thể ra ngoài được và không thể chào đời theo cách thông thường. Bởi thế, hiện tại chỉ có một số ít trường hợp thai nhi đủ ngày đủ tháng, chào đời với màng ối còn nguyên vẹn, bao bọc bên ngoài, dân gian gọi là đẻ bọc điều. Đây là một trong những trường hợp rất hiếm có. Nguyên nhân khiến màng ối còn nguyên có thể do màng ối dày và dai hơn bình thường hoặc tầng sinh môn của mẹ dãn hay quá nhão. Bên cạnh đó, với những trường hợp sản phụ sinh con bị thiếu tháng, thai nhi cũng ra ngoài cùng với nguyên buồng ối. Trường hợp song sinh đủ tháng mà vẫn nằm nguyên trong bọc ối là rất hiếm gặp. Đặc biệt là những người sinh con có bọc ối hình trái tim.

Sinh con trong bọc ối hình trái tim là một sự việc rất kỳ lạ
Hiện tại, hai bé hoàn toàn khỏe mạnh và sẽ xuất viện trong một vài ngày tới.
Nguồn caodangduochoc.edu.vn
The post Hi hữu: Hai bé song sinh chào đời nằm nguyên trong bọc ối hình trái tim appeared first on Cao đẳng Dược Hà Nội.