Hải Dương: Nam thanh niên 20 tuổi chết não hiến toàn bộ tạng cứu 5 bệnh nhân

Hải Dương: Nam thanh niên 20 tuổi chết não hiến toàn bộ tạng cứu 5 bệnh nhân
Sau khi bị tai nạn giao thông, một nam thanh niên ở Hải Dương 20 tuổi đã hiến tim, gan, hai thận, hai phổi của nam thanh niên bị chết não sau tai nạn giao thông được ghép cho 5 bệnh nhân.


Thursday January 01, 1970

Saffron – nhụy hoa nghệ tây có phải là “thần dược” như bạn nghĩ?
Cùng chuyên gia Y Dược tìm hiểu về ngộ độc Paracetamol
Người đàn ông khoẻ mạnh, tử vong sau 2 ngày vào viện vì sốt xuất huyết


Thursday January 01, 1970

Hải Dương: Nam thanh niên 20 tuổi chết não hiến toàn bộ tạng cứu 5 bệnh nhân
Theo đó, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức cũng đã vừa thực hiện thành công liên tiếp 6 ca lấy/ghép tạng ngày 12/8 vừa qua.
Chết não sau tai nạn: Thanh niên 20 tuổi hiến tạng cứu sống 5 người
Trang tin tức y tế mới nhất vừa mới cập nhật thông tin vào chiều qua, 19/8, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) xác nhận thông tin bệnh viện vừa thực hiện thành công cùng lúc 6 ca lấy/ghép tạng ngày 12/8 vừa qua. Được biết, trong vòng 6 ngày, bác sĩ tại đây đã thực hiện thành công tổng cộng 15 ca ghép tạng từ 2 thanh niên ở Hải Dương, Thanh Hóa và từ bệnh viện Chợ Rẫy gửi ra.
Theo đó, người hiến tạng này chính là một nam thanh niên 20 tuổi ở Hải Dương, bị chết não sau tai nạn giao thông. Gia đình của người này đã có nguyện vọng được hiến tạng cứu giúp người bệnh. Cụ thể, ban lãnh đạo cùng 300 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện 6 ca lấy/ghép tạng cùng lúc gồm tim, gan, hai thận, hai phổi cho các bệnh nhân cần phẫu thuật ghép tạng. Đặc biệt, ghép 2 phổi cho bệnh nhân 38 tuổi (Hà Nội) bị giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. Có thể đánh giá đây là ca ghép phổi thứ 2 sau 8 tháng từ ca ghép phổi đầu tiên cho một bệnh nhi mới 17 tuổi (tháng 12/2018). Thông tin được cung cấp bởi GS Giang, ca mổ lấy/ghép phổi trên thực hiện trong khoảng 15 giờ đồng hồ từ 4h30 chiều hôm trước cho tới tận sáng hôm sau. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân sau mổ khoảng 6 giờ đã tỉnh táo, phổi ghép hoạt động tốt, đường mở ngực được đóng lại sau ghép 30 giờ, máy hỗ trợ phổi (ECMO) được dừng và rút sau mổ hơn 2 ngày.
Bệnh viện Việt Đức thực hiện 15 ca ghép tạng trong 6 ngày liên tục
Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra cho thấy chất lượng phổi ghép bằng xét nghiệm khí máu, soi phế quản, siêu âm mạch phổi, cấy vi trùng đường thở cũng đều cho kết quả tốt. Chức năng tim và thận của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường. Tiến triển sau ghép của bệnh nhân là thuận lợi và hy vọng có thể tự thở hoàn toàn trong một vài ngày tới. Bác sĩ Giang nói thêm: “Ghép phổi từ người cho chết não là một trong những kỹ thuật phức tạp nhất về ghép tạng, đòi hỏi mọi thao tác đều phải thật nhanh, nhịp nhàng và thật chính xác. Do thực hiện cùng lúc 6 ca lấy/ghép tạng thời gian kéo dài, phải thức trắng đêm nên các y bác sĩ đều khá mệt mỏi và căng thẳng, có người còn nghỉ ngơi luôn tại phòng mổ”.
Có thể nhận thấy kỷ lục y khoa Việt Nam của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện khi chỉ trong vòng 6 ngày (từ 12/8 đến 18/8), chuyên gia, y bác sĩ của bệnh viện thực hiện liên tiếp 15 ca ghép tạng từ cả người cho chết não (10 ca) và người cho còn sống (5 ca). Tất cả đều đáp ứng tốt với tạng được ghép, sức khỏe đang dần ổn định. Đây là sự kiện y tế được nhiều người chú ý nhất hiện nay.
Nguồn caodangduochoc.edu.vn
 
The post Hải Dương: Nam thanh niên 20 tuổi chết não hiến toàn bộ tạng cứu 5 bệnh nhân appeared first on Cao đẳng Dược Hà Nội.


Thursday January 01, 1970