Dược sĩ chia sẻ tác dụng và hướng dẫn liều dùng của thuốc Bacampicillin

Thuốc Bacampicillin sử dụng để điều trị nhiều loại khác nhau của bệnh nhiễm trùng như: viêm amiđan, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phế quản… Dưới đây là những chia sẻ hướng dẫn sử dụng thuốc như sau


Thursday January 01, 1970

Dược sĩ tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc Tolterodine
Dược sĩ chia sẻ những cảnh báo khi cơ thể bị thiếu hụt Collagen
Có nên sử dụng Cloramin B để khử trùng nước sinh hoạt hàng ngày?


Thursday January 01, 1970

Thuốc Bacampicillin được dùng để ngăn ngừa các loại nhiễm khuẩn trong cơ thể


Thursday January 01, 1970

TÌM HIỂU TÁC DỤNG CỦA BACAMPICILLIN LÀ GÌ ?
Dược sĩ, Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bacampicillin là một kháng sinh thuộc nhóm penicillin, giúp tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể. Bacampicillin được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, như viêm amidan, viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh lậu, và nhiễm trùng da.
Bacampicillin cũng có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc này.
LIỀU DÙNG DƯỢC SĨ HƯỚNG DẪN LIỀU DÙNG CỦA THUỐC BACAMPICILLIN
Trước khi sử dụng thuốc bệnh nhân cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ để điều trị bệnh được đúng liều lượng của thuốc như sau:
Liều dùng bacampicillin cho người lớn
Liều thông thường cho người lớn cho nhiễm khuẩn đường hô hấp trên:
400-800 mg mỗi 12 giờ trong 7 đến 10 ngày, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
Liều thông thường cho người lớn cho nhiễm lậu cầu – không biến chứng:
1,6 g đường uống cộng với 1 g probenecid như một liều duy nhất. Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
Liều thông thường cho người lớn cho viêm tai giữa:
400-800 mg mỗi 12 giờ trong 10 đến 14 ngày, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.
Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
Liều thông thường cho người lớn cho viêm bàng quang:
400 mg mỗi 12 giờ trong 3-7 ngày, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
Liều thông thường cho người lớn cho viêm phổi:
800 mg mỗi 12 giờ. Điều trị nên tiếp tục trong 7 ngày, nếu viêm phổi là nghi ngờ hoặc lên đến 21 ngày, nếu các sinh vật khác chịu trách nhiệm. Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
Liều thông thường cho người lớn da hoặc nhiễm trùng mô mềm:
400-800 mg mỗi 12 giờ trong 7 đến 10 ngày hoặc 3 ngày sau khi giải quyết tình trạng viêm cấp tính, tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
Liều dùng bacampicillin cho trẻ em là gì?
Liều thông thường cho trẻ em cho da và cấu trúc nhiễm trùng:
Trẻ em> 25 kg: 25 mg/kg/ ngày trong 2 liều bằng nhau, chia khoảng thời gian 12 giờ Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
Liều thông thường cho trẻ em cho viêm phổi:
Trẻ em> 25 kg: 50 mg/kg/ ngày trong 2 liều bằng nhau, chia khoảng thời gian 12 giờ Bacampicillin không còn được bán trên thị trường ở Mỹ.
TÁC DỤNG PHỤ NÀO KHI DÙNG BACAMPICILLIN SẼ XẢY RA?
Nếu khi dùng thuốc bệnh nhân gặp tình trạng bất thường nên ngưng dùng thuốc và gọi liên hệ ngay cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất như sau:

Phản ứng dị ứng (khó thở; nghẹn cổ họng; phát ban; sưng môi, mặt, hoặc lưỡi; hoặc ngất xỉu);
Co giật;
Tiêu chảy và đau bụng nặng;
Chảy máu hoặc bầm tím bất thường.

Bên cạnh đó, các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể có nhiều khả năng xảy ra. Tiếp tục dùng bacampicillin và báo với bác sĩ của bạn nếu bạn bị:

Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc đau bụng nhẹ;
Có mảng trắng trên lưỡi (tưa miệng/nhiễm trùng nấm men);
Ngứa hoặc tiết dịch âm đạo (nhiễm nấm âm đạo);
Lưỡi màu đen, có “lông” hoặc đau miệng hoặc lưỡi.

Bệnh nhân cũng có thể gặp những tác dụng phụ đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Xét tuyển Cao đẳng Dược chính quy sau khi tốt nghiệp THPT
NHỮNG LƯU Ý CẦN CHÚ Ý TRƯỚC KHI DÙNG BACAMPICILLIN?
Tương tác thuốc Bacampicillin
Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Trước khi sử dụng thuốc bệnh nhân nên báo với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc kê toa hoặc thuốc không kê toa nào như:

Allopurinol (điều trị bệnh gút);
Probenecid;
Thuốc chống đông máu như warfarin;
Các kháng sinh khác (erythromycin, tetracycline, chloramphenicol);
Cholestyramine (Questran) hoặc colestipol (Colestid);
Methotrexate (Rheumatrex, Trexall);
Allopurinol (Zyloprim);
Probenecid (Benemid);
Một kháng sinh khác (để điều trịcùnghoặc một nhiễm trùng khác) như erythromycin (Ery -Tab, E- Mycin, EES, …), tetracycline (Sumycin, …), minocycline (Minocin), doxycycline (Doryx, Vibramycin, …), hoặc bất kỳ kháng sinh nào khác.

Báo với bác sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với các kháng sinh nhóm penicilin khác (ví dụ như ampicillin, amoxicillin, và carbenicillin) và các kháng sinh nhóm cephalosporin (cefaclor, cephaloridin) vì bacampicillincó thể gây dị ứng nghiêm trọng ở những bệnh nhân này.
Bacampicillin có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc tránh thai. Sử dụng một phương pháp tránh thai thứ hai trong thời gian dùng bacampicillin để đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn.
Các loại thuốc khác không được nêu ở đây cũng có thể tương tác với bacampicillin. Nói chuyện với bác sĩ và dược sĩ của bạn trước khi dùng bất cứ loại thuốc kê toa hoặc không kê toa nào, bao gồm các vitamin, khoáng chất, và thảo dược.
Thức ăn và rượu bia có tương tác tới bacampicillin không?
Những loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hoặc cùng lúc với những loại thức ăn nhất định vì có thể xảy ra tương tác. Rượu và thuốc lá cũng có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và dược sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.
Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến bacampicillin?
Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

Bệnh thận;
Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn;
Bệnh đường ruột (viêm đại tràng).

Bacampicillin có thể gây dương tính giả khi xét nghiệm đường trong nước tiểu. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường và đang dùng thuốc bacampicillin, hãy thông báo cho nhân viên phòng thí nghiệm trước khi làm xét nghiệm.
BẠN NÊN BẢO QUẢN BACAMPICILLIN NHƯ THẾ NÀO?
Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm. Không bảo quản trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.
Không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.
The post Dược sĩ chia sẻ tác dụng và hướng dẫn liều dùng của thuốc Bacampicillin appeared first on Cao đẳng Dược Hà Nội.