BẤT CÔNG: Bệnh viện công trả lương cho Điều Dưỡng cao hơn Bác sĩ Giỏi

BẤT CÔNG: Bệnh viện công trả lương cho Điều Dưỡng cao hơn Bác sĩ Giỏi
Tình trạng bác sĩ giỏi bỏ bệnh viện công lần lượt nghỉ việc, đầu quân cho bệnh viện tư đã thành chuyện thường ngày. Một trong những nguyên nhân là do chế độ thu nhập không tương xứng.


Thursday January 01, 1970

Các trang có nội dung tẩy chay vắc xin sẽ bị cấm hoạt động trên Facebook
Bác sĩ Hoàng Công Lương nộp đơn kháng cáo lên TAND TP. Hòa Bình
Cảnh báo: Người phụ nữ 41 tuổi có vẻ ngoài già như bà cụ chỉ nặng 26kg


Thursday January 01, 1970

BẤT CÔNG: Bệnh viện công trả lương cho Điều Dưỡng cao hơn Bác sĩ Giỏi
Cụ thể, ở các bệnh viện công vẫn còn tình trạng các bác sĩ có thể trở thành “kẻ tế thần” nếu có sự cố y khoa… Bên cạnh đó, chế độ lương của bác sĩ giỏi thậm chí còn thấp hơn Điều Dưỡng.
Chảy máu chất xám từ bệnh viện công ra bệnh viện tư ngày càng nghiêm trọng
Trang tin tức y tế thời gian qua đã liên tục cập nhật về tình trạng bác sĩ giỏi ở bệnh viện công nghỉ việc hàng loạt sang bệnh viện tư. Nói về vấn đề này, TS BS Võ Xuân Sơn đã chia sẻ những quan điểm của mình về việc ngày càng có nhiều bác sĩ sẵn sàng bỏ bệnh viện công ra làm cho bệnh viện tư nhân thậm chí cả bác sĩ trưởng khoa, phó khoa. Đó là tình trạng “chảy máu chất xám” ngày càng trầm trọng có thể để lại những hậu quả thực sự nghiêm trọng. Có ý kiến cho rằng đây là hiện tượng lãng phí nguồn nhân lực y tế của nhà nước đặc biệt là các y bác sĩ trẻ được đào tạo sau 5 – 7 năm họ lại chuyển dịch sang cơ quan khác. TS Võ Xuân Sơn chia sẻ: “Cụm từ “chảy máu chất xám” sử dụng khi các bác sĩ đang làm tại các bệnh viện công bỏ ra tư nhân thể hiện tính sở hữu của các cơ sở y tế công đối với nhân viên của mình. Đó chính là một trong những nguyên nhân quan trọng để các bác sĩ bỏ công ra tư. Dù là ở lại bệnh viện công, hay là ra tư nhân, thì họ, các bác sĩ ấy vẫn đang hành nghề y, và cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân Việt nam. Tại sao lại gọi đó là “chảy máu chất xám”? Nói về thu nhập của bác sĩ ở các cơ sở y tế công lập thì việc không tương xứng nhiều hơn so với vấn đề lương thấp.
Cụ thể, nếu căn cứ vào quy chế trả lương như hiện tại thì việc cào bằng trong việc đánh giá của nhà nước đối với cá nhân các bác sĩ và nhân viên y tế. Theo đó, có những cán bộ y tế công tác trong bệnh viện công ở trình độ tiến sĩ có mức lương cũng vẫn chưa bằng một số Điều dưỡng. Trong khi đó, rõ ràng bác sĩ làm được nhiều việc, thực hiện được nhiều kĩ thuật, nhưng lương vẫn thấp hơn lương của những bác sĩ mà khả năng chuyên môn kém hơn. Đó là sự bất công mà các bác sĩ Giỏi không muốn tiếp tục cống hiến ở các bệnh viện công. Thay vào đó, nếu đầu quân cho bệnh viện tư thì thu nhập và trình độ tương xứng với chế độ. Bạn giỏi, bạn mổ tốt bạn sẽ có số tiền lương tương đương và ngược lại. Bởi thế, nhiều bác sĩ đã thay đổi môi trường làm việc để được đối xử công bằng hơn.


Thursday January 01, 1970

Chảy máu chất xám từ bệnh viện công ra bệnh viện tư ngày càng nghiêm trọng
Làm việc trong môi trường công lập khiến bác sĩ gặp nhiều khó khăn hơn
Cụ thể, trong bệnh viện công thì việc đưa ra quyết định hoặc chế độ tiền lương không cần nhân viên có hài lòng không. Người lao động ở đây không được tôn trọng như ở các cơ sở y tế tư nhân. Có bác sĩ tâm sự 10 năm cống hiến đến nay tổng thu nhập chỉ có 15 triệu đồng/tháng nên những hứa hẹn lương 40 đến 100 triệu/tháng đã khiến họ dao động và ra đi để cống hiến cho môi trường khác.
Theo đánh giá của TS Võ Xuân Sơn: Bệnh viện công có nhiều bệnh nhân hơn, công việc nhiều hơn, nhưng thu nhập lại kém bệnh viện tư. Nhiều người lí giải, rằng bệnh viện công có nhiều bệnh nhân nghèo hơn, lại phải xử lí nhiều ca bệnh nặng, nguy cơ cao. Trên thực tế, không khác gì ở các bệnh viện tư, đa số bệnh nhân không có đủ tiền trang trải chi phí điều trị, đã không được điều trị đúng mức ở các bệnh viện công. Như vậy, những yếu tố như bệnh nhân nghèo, bệnh nặng… chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu của các bệnh viện công, và không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập chung của bệnh viện công hiện nay. Vậy vấn đề nằm ở chỗ thu nhập chung của bệnh viện được phân chia như thế nào? Ví dụ ở Bệnh viện Hòa Bình thu tiền cho dịch vụ lọc thận cao gấp đôi so với bệnh viện Bạch Mai nhưng bệnh viện vẫn không thể lấy tiền từ nguồn lọc thận để trả lương cho nhân viên y tế của đơn nguyên thận nhân tạo, mà phải dùng ngân sách để trả. Cũng có thể khả năng quản lí tài chính của bệnh viện công quá kém, hoặc các nhóm lợi ích đã chi phối việc phân chia lợi nhuận của các bệnh viện công. Các bệnh viện lại được sự bảo trợ của tư tưởng sở hữu nhân viên y tế nên không cần quan tâm đến sự công bằng và mức sống của nhân viên.

Làm việc trong môi trường công lập khiến bác sĩ gặp nhiều khó khăn hơn
Đó cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến thu nhập của các bác sĩ đã có kinh nghiệm nhưng không thuộc nhóm lợi ích thấp hơn nên lương thấp.
Nguồn caodangduochoc.edu.vn
The post BẤT CÔNG: Bệnh viện công trả lương cho Điều Dưỡng cao hơn Bác sĩ Giỏi appeared first on Cao đẳng Dược Hà Nội.