Bác sĩ cơ sở y tế công lập xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề

Bác sĩ cơ sở y tế công lập xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề
Do lương thấp và bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề, tính đến hết tháng 9/2018, đã có nhiều bác sĩ, Dược sĩ công tác tại cơ sở y tế công lập ở Lâm Đồng xin nghỉ việc.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tay chân miệng phải trói vào thành giường bệnh?
Mẹ con sản phụ 29 tuổi ở Hà Nam tử vong sau 5 tiếng tiêm gây tê tủy sống
Xác nhận thông tin bé trai sơ sinh bị mẹ đẻ bỏ rơi rồi nhét xuống bồn cầu

Bác sĩ cơ sở y tế công lập xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề
Trước đó, ở nhiều địa phương trên cả nước cũng đã kêu cứu vì tình trạng bác sĩ đồng loạt xin nghỉ việc vì chế độ lương và phụ cấp bị cắt giảm, không đủ đáp ứng cuộc sống. Mới đây, tỉnh Lâm Đồng cũng lâm vào hoàn cảnh nhiều bác sĩ, Dược sĩ ở cơ sở công lập xin nghỉ cũng vì lý do tương tự.
Hàng loạt bác sĩ, dược sĩ Lâm Đồng xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề
Mới đây, trên trang thông tin của Cao đẳng Dược Hà Nội cũng đã đăng tải thông tin về việc tới hết tháng 9 năm nay, hàng loạt các bác sĩ, dược sĩ hiện công tác tại các cơ sở y tế hệ công lập trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xin nghỉ việc. Được biết, nguyên nhân được xác định là do lương thấp, cộng với việc bị cắt đi khoản phụ cấp ưu đãi nghề…không đủ chi tiêu sinh hoạt hằng ngày và theo nghề.
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, từ cuối năm 2017 đến nay, hơn 20 bác sĩ và dược sĩ công tác tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã có đơn xin nghỉ việc gửi lên cấp lãnh đạo. Theo đó, đây là những cán bộ y tế thuộc diện lao động hợp đồng, có bằng cấp đại học hệ chính quy và được đào tạo chuyên môn theo diện cử tuyển bởi nguồn kinh phí do tỉnh Lâm Đồng cấp. Thông tin hiện đang được nhiều người quan tâm, nhất là các sinh viên học Y Dược trên cả nước.
Xét về nguyên nhân khiến tình trạng cán bộ y tế xin nghỉ việc ngày càng nhiều, đặc biệt ở các cơ sở y tế, khám chữa bệnh công lập chính là thu nhập quá thấp. Trung bình mỗi tháng họ chỉ nhận được số tiền lương là trên dưới 3 triệu đồng/người/tháng. Chưa kể, hiện các khoản phụ cấp ưu đãi nghề bị cắt càng khiến thu nhập của nhiều bác sĩ, dược sĩ ở Lâm Đồng càng khó khăn hơn. Đó cũng được xem là nguyên nhân phổ biến khiến nhiều đơn vị khám chữa bệnh công lập thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Đó cũng là quan điểm của một học viên đang học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng: “Tôi thấy nhiều anh chị đi trước xin nghỉ việc mặc dù rất yêu nghề. Hỏi ra mới biết là có mấy triệu 1 tháng không đủ chi tiêu cá nhân chứ đừng nói đến chuyện con cái sau này”.

Hàng loạt bác sĩ, dược sĩ Lâm Đồng xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề
Ngành Y tế tỉnh Lâm Đồng kêu cứu vì thiếu hụt cán bộ y tế cơ sở công lập
Trước hiện trạng này, bà Phạm Thị Bạch Yến, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng khẳng định từ 4/2012 – 10/2017, thực hiện Thông tư liên tịch số 02/2012 giữa Bộ Y tế, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính về việc áp dụng phụ cấp ưu đãi nghề y tế, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã chi trả tiền phụ cấp ưu đãi nghề cho các lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn với tổng số tiền hơn 55 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ tháng 10/2017 đến nay, việc chi trả phụ cấp ưu đãi nghề theo thông tư này không còn thực hiện nữa vì thế chế độ thu nhập của Bác sĩ, Dược sĩ ở công lập càng thấp hơn. Bên cạnh đó, trong khi Nhà nước chưa có chính sách ưu đãi trong thu hút các bác sĩ về công tác tại địa phương thì việc bác sĩ gắn bó với nghề chữa bệnh cứu người ở cơ sở y tế công lập là một điều vô cùng khó khăn.
Được biết, từ năm 2011 đến thời điểm hiện tại, một số đơn vị được UBND tỉnh Lâm Đồng đã quyết định giao tăng giường bệnh, tăng nhiệm vụ nhưng không được giao thêm số lượng người làm việc. Ngành y tế Lâm Đồng hiện tại không thể tuyển dụng đủ số lượng cán bộ y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh của người dân địa phương. Trong khi đó, hàng loạt trường hợp bác sĩ, dược sĩ ở đây đang xin nghỉ việc đã khiến ngành y tế Lâm Đồng gặp rất nhiều khó khăn khiến cho việc chăm sóc sức khỏe của người dân bị hạn chế rất nhiều. Thông tin đến các bạn học Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.
Trang Minh
The post Bác sĩ cơ sở y tế công lập xin nghỉ việc vì bị cắt phụ cấp ưu đãi nghề appeared first on Cao đẳng Dược Hà Nội.